Sau khi xây dựng hoàn chỉnh đội hình, sắp xếp Đội hình chính và Điều chỉnh chiến thuật cho đội bóng, một điều nữa các HLV cần chú ý tới, đó là việc bố trí Vai trò của cầu thủ trong trận đấu.

Giới thiệu

Để thay đổi vai trò cầu thủ, HLV mở tab Quản lý đội. Trong tab Quản lý đội có 3 tab nhỏ bên dưới. Trong đó tab cuối cùng là Vai trò cầu thủ. Đây là nơi để giao vai trò cho các cầu thủ thực hiện các quả đá phạt, hoặc đơn giản là nhận vai trò Đội trưởng.

Vào giao diện Quản lý đội, bấm vào thẻ Vai trò cầu thủ để thay đổi các vai trò cầu thủ

Các vai trò cầu thủ trong trận đấu được thiết lập là:

  • Đội trưởng: Biểu tượng màu vàng, có chữ C.
  • Penalty: Biểu tượng màu trắng, hình tròn, có chữ P.
  • Đá phạt (gần): Biểu tượng màu trắng, hình tròn, có chữ S.
  • Đá phạt xa: Biểu tượng màu trắng, hình tròn, có chữ L.
  • Phạt góc trái: Biểu tượng màu xanh lá, hình vuông, có chữ L.
  • Phạt góc phải: Biểu tượng màu xanh lam, hình vuông, có chữ R.

Giao diện Vai trò cầu thủ gồm ba phần chính. Phần 1 là hình ảnh cầu thủ đảm nhiệm vai trò. Phần 2 là danh sách 11 cầu thủ của đội hình chính. Phần 3 là một ảnh động diễn tả vai trò được chọn.

 Các phần chính trong giao diện quản lý Vai trò cầu thủ

Thay đổi vai trò cầu thủ

Trước tiên, hãy bấm vào ảnh đại diện của một vai trò, ví dụ: Đội trưởng. Sau đó lựa chọn cầu thủ để giao vai trò đội trưởng trong danh sách 11 cầu thủ đá chính bên dưới. Bấm dấu check hình chữ V vào bên phải cầu thủ đó. Tương tự với các vị trí còn lại.

 Hai bước thiết lập vai trò cầu thủ

Trong giao diện Đội hình chính, HLV có thể bấm vào mũi tên nhỏ qua phải (như hình dưới) để thấy vai trò các cầu thủ đã được thiết lập. Theo các biểu tượng trong hình, Mario Gotze có tới 3 vai trò: Đội trưởng, đá phạt góc phải và đá phạt gần. Người đá phạt xa là Sane. Penalty là Lewandowski. Và đá phạt góc trái là K. Groskreutz.

Xem vai trò cầu thủ trước khi vào trận đấu

Khi trận đấu đang diễn ra, sẽ không có menu tùy chỉnh vai trò cầu thủ. Người chơi sẽ phải điều chỉnh bằng tay. Ví dụ, khi có một quả đá phạt hãy bấm E để đổi cầu thủ đá phạt. Tiếp đó sử dụng phím điều hướng (mũi tên) lên/xuống để chọn cầu thủ khác. Bấm E một lần nữa sau khi đã chọn được cầu thủ mong muốn.

 Bấm E trong trận đấu và dùng phím điều hướng lên/xuống để thay đổi vai trò cầu thủ đá phạt

Lưu ý là trong trận đấu chỉ có thể thay đổi vai trò cầu thủ đá phạt (xa/gần), penalty và phạt góc, không thể thay đổi vai trò đội trưởng. Nếu HLV thực hiện thay người đội trưởng bằng cầu thủ dự bị nào đó thì cầu thủ đó khi vào sân sẽ trở thành đội trưởng. Ngoài ra, những quả đá phạt từ phần sân nhà thì máy tính tự động chỉ định ngẫu nhiên cầu thủ thực hiện, thường là một hậu vệ chơi ở vị trí gần với vị trí đá phạt nhất.

Việc bố trí vai trò cầu thủ hợp lý là một điều cần làm để tận dụng tốt các kỹ năng đá phạt hoặc đá penalty của từng cầu thủ và giúp đội bóng thi đấu hiệu quả hơn, đặc biệt là trong những tình huống cố định.