Hàng tiền vệ được đánh giá là quan trọng vì họ chính là những cầu thủ giữ nhịp độ cả tấn công (cung cấp bóng) lẫn phòng thủ (ngăn chặn bóng) trong lối chơi của một đội bóng.

Các vị trí tiền vệ ở giữa

Có 3 vị trí thông thường CM - Tiền vệ trung tâm, CDM - Tiền vệ phòng ngự, CAM - Tiền vệ tấn công.

Các vị trí tiền vệ ở khu vực trung tâm rất quan trọng trong bất kỳ sơ đồ nào. Đây là những cầu thủ dẫn dắt lối chơi của đội bóng, thậm chí nhiều người là “linh hồn” của cả đội, đặc biệt là CM.

CM thường là cầu thủ có nhãn quan chiến thuật, tầm nhìn rộng, chọn vị trí tốt và khả năng chuyền bóng xuất sắc. Trong đó bao gồm cả chuyền dài và chuyền ngắn. Mặt khác, với nhiệm vụ hỗ trợ tấn công cũng như tham gia đánh chặn từ xa, thể lực là yêu cầu quan trọng đối với một CM.

Các biến thể của CM là RCM-LCM với nhiệm vụ tương tự như vị trí CM. Những CM danh tiếng như Fabregas hay Xavi, Schweinsteiger… là lựa chọn rất tốt.

Barca luôn có các tiền vệ xuất sắc

Trong khi đó, CDM có 80% nhiệm vụ là phòng ngự. Vị trí này đòi hỏi nhiều nhất ở các chỉ số sau: Chọn vị trí, tranh bóng, xoạc bóng, sức mạnh và quyết đoán.

Đây là cầu thủ đóng vai trò đánh chặn ở khu vực giữa sân, cần sự xông xáo và quyết liệt (tối thiểu 70) để ngăn cản đối phương triển khai phối hợp bóng. Những tình huống thuận lợi, CDM có thể “phất” những đường chuyền phản công để các cầu thủ tuyến trên tăng tốc.

Các CDM xuất sắc hiện có trong EA SPORTS FIFA Online 3 là: Y.Toure, A.Vidal, P.Pogba… Tương tự như CM, vị trí CDM cũng có biến thể RDM và LDM có nhiệm vụ càn quét phía trước hai hậu vệ.

Các chỉ số rất đẹp của một CDM

Họ là “máy quét” giữ an toàn bên phần sân nhà

Chơi ở vị trí CAM là tiền vệ tổ chức tấn công. Nhiều đội bóng có lối đá khá phụ thuộc vào cầu thủ này khi mọi đường bóng tấn công đều phải qua chân CAM.

CAM thực hiện các pha “mồi” bóng và kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn hoặc phối hợp bật tường với các cầu thủ tuyến trên hoặc bên cánh để đột phá hàng phòng ngự đối phương. Ngoài ra, CAM cũng cần khả năng sút xa (trên 70) để phong phú khả năng gây sức ép lên khung thành đối thủ.

Game thủ FIFA Online 3 có thể cân nhắc các CAM xuất sắc như: Kaka, Sneijder, David Silva...

Có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí CAM

Các vị trí tiền vệ ở cánh

LM-RM, LAM-RAM

Đối với những người chơi tấn công biên hoặc tạt cánh đánh đầu truyền thống, việc sử dụng tiền vệ đá cánh là rất quan trọng. LM hay RM là các cầu thủ chuyên chạy cánh như D.Beckham, Robben, Ribery, G.Bale, J.Cole

Những cầu thủ này nếu không có tốc độ thì cũng giỏi kỹ thuật cá nhân hoặc tạt bóng cực chuẩn. Ví dụ: nếu tốc độ không đạt chuẩn (trên 75) thì cũng phải có kỹ thuật cá nhân 3-4 sao trở lên.

Các tiền vệ cánh có tốc độ rất tốt

Chạy nhiều cần thể lực bền bỉ, nếu chọn tấn công cánh quyết liệt thì người chơi nên tuyển về đội các cầu thủ LM-RM có thể lực cao (trên 75)

LAM và RAM chính là biến thể của CAM nhưng đá hơi lệch một chút trên sơ đồ chiến thuật. Người chơi có thể sắp xếp các CAM như Ozil, Nasri, Modric… đá LAM-RAM khá hiệu quả.